เทคนิคการดูแลหูฟังง่ายๆที่คุณเองก็ทำได้

สวัสดีครับ TOPPIKHIFI วันนี้ขอนำเสนอเรื่องราวบทความดีๆเกี่ยวกับการดูแลรักษาหูฟังกันนะครับ หลายๆคนมักจะมีปัญหาเกี่ยวกับหูฟังมากมายไม่ว่าด้วยปัญหาการใช้งานไปสักพักแล้วสายขาดใน หูฟังได้รับความเสียหายจากการใช้งานโดยไม่ตั้งใจ วันนี้เราจะมานำเสนอวิธีการปฏิบัติอย่างนุ่มนวลต่อหูฟังเพื่อให้มันอยู่กับเราไปนานๆนะครับ

 

การดึงสายหูฟังที่ผิดวิธี

1. การดึงสายออกจากอุปกรณ์

สายหูฟังนั้นเป็นส่วนที่มีความบอบบางและต้องปฏิบัติต่อเค้าอย่างดีที่สุดครับ เนื่องจากสัญญาณจากโทรศัพท์ เครื่องเล่นเพลง หรืออุปกรณ์อื่นๆนั้นจะถูกส่งผ่านสายตัวนี้เพื่อไปสู่ตัวหูฟังของเรา หลายๆคนมีปัญหาสายขาดใน สายขาด จากการดึงดังนั้นเราขอแนะนำให้ใช้การดึงแบบในภาพครับ

 การดึงสายหูฟังที่ถูกวิธี

จะเห็นได้ว่าตามภาพเราจะดึงที่ตัว Jack นะครับ ตรงนี้แหละคือปัจจัยที่ทำให้อยู่ได้นานขึ้นเยอะ เนื่องจากตรงขั้ว Jack นั้นจะมีความบอบบางที่สุด ทนต่อแรงดึง แรงกดทับได้น้อย เพราะว่ามันมีการบักกรีเชื่อมตัวสายกับขั้ว Jack ครับ หากเราดึงที่ตัวสายหูฟังจะทำให้เกิดแรงดึง ทำให้สายที่เชื่อมกับ Jack หลุดหรือขาด ต้องไปซ่อมหรือหาตัวใหม่กันเลยล่ะครับ

2.ถนอมสาย อย่าให้สายเปื่อย

 

สายหูฟังนั้นมีมากมายหลายชนิด ทั้งวัสดุที่แตกต่างและการออกแบบ ในปัจจุบันผู้ผลิตหลายเจ้ามีการหุ้มตัวสายให้ทนทานต่อการใช้งานมากยิ่งขึ้นแต่หลายๆคนก็ยังประสบกับปัญหา "สายเปื่อย" ทำไมถึงเปื่อย นี่คือเหตุผล:

ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

2.1 เป็นคนเหงื่อเยอะแต่ขี้เกียจทำความสะอาด - เช็ดเอาคราบเหงื่อออกเถอะครับหลังเข้าบ้าน เพราะว่าเหงื่อนั้นมีความเค็มและเป็นกรดอ่อนๆอยู่ ทิ้งไว้นานๆทำให้เกิดปฏิกิริยากับตัวสายที่เป็นยาง PVC หรือพลาสติกเอาได้ ไม่เปื่อยก็จะทิ้งคราบไว้ไม่น่าดูชม

2.2 เป็นคนไม่ชอบพก ทิ้งไว้ในรถดีกว่า - โออันนี้ยอดฮิตเลยครับ ในรถนั้นถ้าจอดตากแดดไว้สักครึ่งชั่วโมงอุณหภูมิในตัวรถสามารถพุ่งขึ้นไปถึง 50 องศาเซลเซียสกันเลยทีเดียว เป็นการเบิร์นหูฟังที่ผิดวิธีนะครับเพราะมันอาจจะไม่เปื่อยแต่จะเป็นเหนียวๆละลายให้หนึบหนับ แถมอายุการใช้งานสั้นลงเห็นๆ (อันนี้พูดรวมถึงอุปกรณ์อื่นๆด้วยนะครับ)

2.3 เป็นคนไม่เรียบร้อย ยัดๆลงกระเป๋าไปเถอะ - ในกระเป๋าทั้งชายหนุ่มที่มีเหรียญ กุญแจ ถุง... กับข้าว หรือสาวๆที่มีเครื่องสำอาง ผ้าอนามัย ช้อน จาน ชาม รวมอยู่ด้วยกันทำให้ระหว่างที่หูฟังหรรษาอยู่ในกระเป๋านั้นอาจจะโดนทำร้ายจากขอบกุญแจ ฟาดฟันกันทำให้เกิดอาการขาดวิ่น แถมยังม้วนไม่เรียบร้อยทำให้มันพันกันเป็นฝอยขัดหม้อ ยามจะดึงออกมาก็อาจจะสายไปแล้วเห็นทองแดงเลย อันนี้ก็หากล่องอะไรเก็บเถอะ ปกติเค้าแถมมาให้หรือซื้อแยกก็ไม่กี่ร้อยนะคร้าบบบ

 

3.ใส่เวลานอน ปัญหายอดนิยมคนชอบนอนทับ

อันนี้แก้ไขกันลำบากหน่อยครับ หลายๆคนชอบใส่หูฟังระหว่างนอนไม่ว่าจะเป็น In-Ear หรือแบบ Headphone การนอนนั้นเราไม่รู้ตัวทำให้ไปกดทับหูฟังจนหัก งอ ดัดกลับเอ๊าชิบหายแตกเลยทีนี้ปัญหานี้ต้องแก้ไขครับ

3.1 หากจะนอนฟังเพลงแนะนำให้นอนบนเก้าอี้เอน อย่านอนบนเตียง ข้อดีของมันคือจะบังคับให้เราคงท่านอนหงายไว้ไม่เอียงซ้ายตะแคงขวา อีกทั้งทำให้เราไม่นอนนานเกินไปด้วย เพราะฟังเพลงอยู่นะอย่าลืมหูอาจจะพังได้ง่ายๆถ้าเราใส่นานเกิน

3.2 ตั้งนาฬิกาปลุก จะได้ไม่ฟังเพลงเพลินจนท่าเปลี่ยน เวลานอนพักฟังเพลงก็เอาไว้สักครึ่งชั่วโมงก่อนจะเปลี่ยนท่าอันนี้พอใช้ได้

 

4.ซกมกสกปรกเป็นดาจิม

หูฟังนั้นเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของเชื้อโรคครับ อันนี้ต้องบอกเลยว่าหลายๆคนผมเชื่อว่าตั้งแต่ซื้อมายังไม่เคยหยิบมาทำความสะอาดสักครั้ง ทำเถอะครับเพราะขี้หูเราหมักหมมจนจะผสมกันเป็นสปีชี่ส์ใหม่ได้แล้ว การทำความสะอาดนั้นไม่ยากเลยเริ่มตั้งแต่ตรงนี้

 

หูฟังแบบ InEar

ขั้นตอนที่ 1. ทำความสะอาด Body หูฟัง

 

ถอดจุกออกมาครับ

 

สิ่งสกปรกตรงตะแกรง เอา Cutton Bud มาทำความสะอาด Dettol นี่ใช้ได้ผลดีนักแล

 

จุกหูฟังนำไปล้างในสบู่อ่อนๆ

"สำคัญนะครับว่าอย่าเอาแอลกอฮอล์มาล้างจุกทีเดียวเชียว เพราะว่ายางไม่ถูกกันครับ"

 

สาย เอาสำลีชุบน้ำธรรมดามารูดเบาๆ

 

ตรงขั้ว Jack มักจะมีคราบฝุ่นมาเกาะ เช็ดให้เงาเลยครับ

 

Headphone

หูฟัง Headphone นั้นตรง EarPad ต้องทำใจว่าใช้ไปสักพักนึงมันจะเปื่อยสำหรับตัวที่เป็นหนังเทียมนะครับ

 

 

สำลีชุบน้ำเนี่ยแหละ เช็ดหน่อย

เรียบร้อยยยยย

ง่ายไหมล่ะ นี่แหละวิธีดูแลหูฟัง แล้วคุณล่ะทำกันรึยังครับ:) 

ติดตาม www.toppikhifi.com ร้านหูฟังชั้นนำบริการเยี่ยมคุณภาพรับประกันความพอใจ

 

รวมเทคนิคการดูแลหูฟังตัวโปรดที่ใช้เป็นประจำให้อยู่กับเราไปนานๆ และอะไรที่ทำให้หูฟังของเราเสียง่ายในบทความนี้มีคำตอบไปดูกัน
โพสใน News Review