Spotify แอพเพื่อการฟังเพลงสุดฉลาดได้ลองกันรึยัง

มารู้จักกับ Spotify กันดีกว่า

Spotify Owner

 

Spotify เกิดขึ้นจาก Daniel Ek และ Martin Lorentzon ที่มุ่งมั่นจะทำแอพ Music Streaming เป็นของตัวเอง หลังจากที่ได้ชื่อ Spotify ที่มาจากการรวมกันระหว่าง Indentify กับ Spot ก็ลุยตลาดทันที 

9 ปี แห่งความสำเร็จ

ในปีแรกพวกเค้ามีผู้ใช้อยู่ 2 ล้านคน แต่ในปีถัดมาก็มีผู้ใช้บริการแบบ Premium ที่เสียค่าบริการขึ้นมาสองเท่าเป็น 4 ล้าน จนบัดนี้มีกลุ่มผู้ใช้งานแบบ Active User ที่ใช้แบบชำระค่าบริการรายเดือนอยู่กว่า 60 ล้านคน เลยทีเดียว

 

Spotify คืออะไร?

 

แอพฟังเพลงในไทยนั้นมีมากหน้าหลายตา ซึ่งในช่วงปีที่ผ่านมานั้นจะมีแอพประเภท Music Streaming ที่เป็นการฟังเพลงแบบออนไลน์แตกต่างกันตั้งแต่ฟีเจอร์ต่างๆ และราคาค่าบริการ สำหรับ Spotify นั้นก็เป็นหนึ่งในแอพ Music Streaming ที่มีการคิดค่าบริการทั้งแบบฟรี และแบบรายเดือนให้เลือกใช้บริการกัน แต่ทีเด็ดของมันนั้นคือการเป็นแอพสำหรับการฟังเพลงที่มีระบบ AI เข้ามาเกี่ยวข้อง เอาล่ะสิมันคืออะไรขอขยายความ

 

AI หรือ Artificial Intelligence ภาษาไทยเราๆก็เรียกปัญญาประดิษฐ์ซึ่งหลักๆก็คือคอมพิวเตอร์ที่มีระบบการคิดและวิเคราะห์ในระดับหนึ่งเป็นของตัวเอง สามารถจำแนกนิสัยหรือมีการประมวลผลคล้ายกับสมองของมนุษย์ หลายๆคนที่เคยดูหนังมักจะหวาดกลัวไปตามๆกันว่าสักวันนึงหุ่นยนต์หรือปัญญาประดิษฐ์นั้นจะครอบครองโลกแต่ก็ไม่แน่หรอกนะครับ เนื่องจากเร็วๆนี้ทาง FACEBOOK ก็เพิ่งมีเคสนึงที่ AI ได้ประดิ๋ษฐ์ภาษาของตัวเองขึ้่นมาพูดคุยระหว่างคอมพิวเตอร์ด้วยกันแม้ว่าภายหลัง FACEBOOK จะบอกว่าการระวังการทำงานของ  AI ดังกล่าวเป็นเรื่องปกติ

 

 

ทีนี้มันมาอยู่ใน Spotify แล้วมันดีอย่างไร?

 

แน่นอนว่าการเข้าใจลูกค้านั้นเป้นปัจจัยหลักของธุรกิจทุกแขนง สำหรับ Spotify ผู้ให้บริการด้านแอพ Music Streaming นั้นย่อมต้องการเข้าใจว่าลูกค้าของเขานั้นชอบฟังเพลงอะไร และควรจะส่งเพลงไหนเข้าไปเพื่อให้ลูกค้าพึงพอใจมากที่สุด โดยอาศัยอัลกอริทึมในการจัดสรร Playlist ซึ่งเป็นหัวใจหลักของแอพฟังเพลงที่สุดแสนมหัศจรรย์ จนทำให้ผู้รีวิวนี้ได้พบกับเพลงที่เคยฟังในครั้งก่อนแต่นึกชื่อเพลงไม่ออกด้วยล่ะครับ ซึ่งระบบ Machine Learning จะทำการศึกษาพฤติกรรมของผู้ใช้ไปเรื่อยๆ คอยดูว่าจะมีการเลื่อนผ่านเพลงไหนเร็วๆ หรือกดฟังเพลงประเภทไหนซ้ำๆ

มากไปกว่านั้นคือการควบรวมการฟังเพลงเข้ากับทุกจังหวะของชีิวิต ไม่ว่าจะเป็นการนอน การออกกำลังกาย การใช้ชีวิตประจำวัน การสังสรรค์กับเพื่อนฝูง Spotify นั้นจะสร้างสรรค์ Playlist ให้กับช่วงเวลาเหล่านั้นได้อย่างสอดคล้องและสมบูรณ์แบบเลยล่ะครับ

ฐานเพลงที่ถืออยู่ก็จัดได้ว่าเป็นอันดับต้นๆของโลก โดยมีมากกว่า 30 ล้านเพลง ซึ่งถ้าเอามาคำนวนแล้วคนเรากว่าจะฟังหมดก็ใช้เวลา 273 ปี 5555 ใครจะลองก็ลองดูได้นะครับ

    

 

แตกแขนงลามไปหาอุปกรณ์อื่นๆ

 

ช่วงนี้กระแส Smart Home ยิ่งมาแรง Chromecast, Homepod หรือ Alexa ก็ลุยตลาด อีกทั้ง Wireless Speaker ก็ยิ่งเข้าจังหวะได้ดี Spotify ก็เลยยิ่งได้ใจทำแอพให้รองรับการใช้งานควบคู่กับอุปกรณ์อื่นๆที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น ทีนี้ก็ฟังเพลงกันได้ทั้งบ้าน ควบคุมที่มือถือผ่านแอพ Spotify สบายๆชิวๆ คลิกๆ ลากๆ ฟังยาวๆ

 

ค่าบริการของ Spotify

 

Spotify นั้นเข้าใจถึงกลไกการตลาดเพลงเป็นอย่างดี เนื่องจากกลุ่มคนที่ฟังเพลงนั้นแน่นอนว่ามีทั้งเพื่อนหรือครอบครัว ดังนั้นจึงคิดค่าใช้จ่ายแบบต่อเดือนสำหรับครอบครัวอยู่ที่ 199 บาทใช้ได้ 6 คน หรือ แบบเดี่ยวๆที่ 129 บาท 

 สำหรับผู้ใช้บริการทั่วไปแบบไม่เสียเงิน (Fremium) ก็สามารถฟังเพลงได้แบบฟรี ๆ เพียงแต่จะมีโฆษณาคั่นบ้าง และโดนจำกัดฟีเจอร์บางอย่างออกไปเช่นการฟังเพลงแบบออฟไลน์ และไม่สามารถเลือกเพลงที่ต้องการฟังได้ต้องสุ่มเท่านั้น 

 

ใช้ Spotify อย่างไรให้คุ้ม ?

 

คำแนะนำคือถ้ามีเพื่อนก็สามารถแชร์กันได้นะครับ 6 คนอยู่ที่ 199 บาท ตกคนละ 33.17 บาทต่อเดือน ใช้กันได้ทั้งครอบครัว หรือจะใช้แบบเดี่ยวๆ 129 บาทต่อเดือนก็ไม่ได้ถือว่าแพงจนเกินไป เนื่องจากแอพฟังเพลงลิขสิทธิ์ฟังเพลงได้ (เกือบ) ทุกเพลงบนโลกใบนี้จัดว่าคุ้มโครตๆเลยครับ

 

Download Spotify

 

For iOS

For Android

For Window

วิธีการใช้งาน Spotify
Spotify แอพฟังเพลงชื่อดังมันมีความเจ๋งอย่างไรเมื่อนำมาฟังเพลงแบบถูกลิขสิทธิ์ในราคาที่จับต้องได้ วันนี้พวกเราจะพาไปชมวิธีการใช้งานรวมถึงการใช้ยังไงให้คุ้มค่าแบบราคาเบาๆ
โพสใน News Review

Tags: