หูฟังชนิดต่างๆที่มักจะเจอเวลาเลือกซื้อ

"หูฟังแพงๆต่างจากหูฟังแถมไอโฟนยังไง"

ในปัจจุบัน หูฟัง คืออุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์ที่หลายๆคนนิยมพกติดตัวกันอย่างแพร่หลาย โดยหูฟังแต่ละตัวนั้นก็จะมีลักษณะการสวมใส่ที่แตกต่างกันออกไป ทั้ง อินเอียร์,เอียร์บัด,ออนเอียร์,ฟูลไซส์ โดยในแต่ละรุ่นก็จะให้คุณสมบัติที่มีทั้งข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไปอีกเช่นกัน ยกตัวอย่างง่ายๆเช่น 

1. In-Ear หูฟังอินเอียร์จะมีลักษณะ การสวมใส่แบบสอดเข้าไปในรูหู โดยจุดเด่นจะมีข้อดีในเรื่องของการเก็บเสียงที่ดี ให้รายละเอียดที่ชัดเจน มี SoundStage ที่เป็นรูปเป็นร่าง หูฟังชนิดนี้ได้รับความนิยมสูง ด้วยความที่มีขนาดเล็ก พกพาสะดวก นอกจากนี้ในหลายๆแบรนด์ก็ได้ออกแบบหูฟังจำพวกนี้ให้รองรับ Small Talk ทำให้สะดวกรวดเร็วต่อการใช้งานกับมือถือ เพิ่มความสะดวกสบายเป็นอย่างมาก ด้วยความนิยมอย่างแพร่หลายทำให้หูฟังอินเอียร์ได้ออกแบบการใช้งานมาอย่างหลายรูปแบบ เช่น อินเอียร์,อินเอียร์มอนิเตอร์ ( คล้องหู ),หรือแม้กระทั่ง UIEM CIEM หูฟังทรงคัสต้อมที่หล่อหูขึ้นมสำหรับนักดนตรี หรือนักฟังเพลงตัวยง ก็ตาม

2. Earbud หูฟังเอียร์บัด หูฟังรุ่นบุกเบิ่กที่มีให้เห็นมาแต่ช้านาน โดยออกแบบวางจำหน่ายมาตั้งแต่สมัยยุค เทป CD โดยในปัจจุบัน หูฟังทรงนี้ก็ยังได้รับความนิยมเช่นกัน โดยมีจุดเด่นในเรื่อง ของความกว้าง ให้มิติด้านเวทีที่กว้างขว้างกว่า In-Ear โดยมีการสวมใส่แบบวางตรงช่องหู ทำให้ไม่รู้สึกอึดอัด ใส่สบาย นอกจากนี้ยังพกพาสะดวก มีขนาดเล็กเช่นกัน แต่สำหรับข้อเสียหลักๆที่ทาง เอียร์บัดมอบให้ นั้นคือหูฟังที่ไม่มีการเก็บเสียงหรือเก็บเสียงได้ค่อนข้างน้อย ทำให้ได้ยินเสียงรบกวน ในขณะที่พกพาหรือนำไปใช้งานฟังในสถานที่ดังๆก็จะโดนเสียงภายนอกนั้นกลบเสียง ได้ยินไม่ชัด ทำให้ ในปัจจุบันนั้น หูฟังอินเอียร์เป็นที่นิยมค่อนข้างมาก ทำให้หูฟังเอียร์บัดในหลายๆแบรนด์ได้ทำการปิดตัวลงกันบ้างแล้ว แต่สำหรับกระแสในวงการเอียร์บัด ก็ยังครองใจนักฟังเพลงเสมอมา 

ข้อแตกต่างภายในการสวมใส่ระหว่าง Earbud และ In-Ear

Credit Image: theheadphonelist.com

3. On-Ear หูฟังออนเอียร์ที่มีลักษณะการสวมใส่แบบครอบหู หรือ Headphone โดยลักษณะการสวมใส่จะเป็นแบบครอบหัว โดยที่ตัวหูฟังจะมีขนาดเท่ากับหูของคนเรา จุดเด่นที่ทำให้หูฟัง ออนเอียร์เป็นที่นิยมคือ ให้เสียงที่ดี ด้วยตัว Driver ที่มีขนาดใหญ่ เสียงที่ได้จึงมี Image ที่ชัดเจนและกว้างขว้างกว่าหูฟังตัวเล็กๆ โดยในปัจจุบัน หูฟัง On-Ear ออกแบบมาเพื่อให้พกพาสะดวก สามารถพับเก็บได้ งอก้านได้อย่างอิสระ สามารถหยิบจับใส่กระเป๋าได้อย่างสะดวก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น หูฟังจำพวกออนเอียร์ก็ยังมีข้อด้อยในส่วนของการเก็บเสียง นั้นเพราะขนาดของหูฟังมีขนาดเท่ากับลักษณะหูทั่วไป ไม่ได้เก็บครอบทั้งใบหู ทำให้เสียงต่างๆนั้นลอดเข้ามาได้อย่างอิสระ แต่ทั้งนี้ก็ยังมีข้อดีที่สามารถเก็บเสียงได้ดีกว่าหูฟังเอียร์บัดทั่วๆไปนั้นเอง

4. Full-Size หูฟังฟูลไซส์ ขนาดใหญ่ที่มีลักษณะการสวมใส่แบบ Headphone โดยตัวหูฟังจะมีขนาดที่ใหญ่ ปิดทับใบหูทั้งใบ ให้การเก็บเสียงที่ดีเยี่ยมขณะสวมใส่ ด้วย Driver ที่มีขนาดใหญ่ คล้ายๆกับออนเอียร์ทำให้เสียงที่ได้ยินนั้นส่งออกมาได้ครบถ้วน ให้เสียงที่ครบทุกย่านเสียงขณะฟัง โดยหูฟัง Full-Size ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ทั้งนักฟังทั่วไป หรือ นักดนตรีต่างๆ สามารถนำไปใช้ ใน Studio สำหรับการแกะเพลง ตัดต่อเพลง หรือใช้จับจุดเสียงได้เป็นอย่างดี แต่ทั้งนี้ข้อเสียที่เรามักพบได้ในหูฟังฟูลไซส์นั้นก็คือ ด้วยความที่มีขนาดใหญ่ และมีน้ำหนักมาก ทำให้ไม่เหมาะสำหรับการพกพานั้นเอง หูฟังทุกตัวนั้นก็จะได้รับการปรับจูนที่แตกต่างกันออกไป เพราะทุกๆหูฟังถูกออกแบบพัฒนามาอย่างไม่หยุดยั้ง ทำให้แต่ละตัวก็จะให้แนวโทนเสียงที่ไม่เหมือนกัน ทั้ง โทนเสียง สด,นุ่ม,อิ่ม,แน่น,โปร่งใส โดยหูฟังทุกๆตัวนั้น ยิ่งถ้าได้เล่นกับเครื่องเล่นเพลงดีๆ มันก็จะยิ่งแสดงความ สามารถออกมาได้อย่างเต็มที่ ทำให้เสียงที่เราได้ยินนั้นใกล้เคียงกับคำว่า เล่นสด นั้นเอง ซึ่งเป็นข้อจำกัดที่ทางหูฟังแถม ( IOS , ANDROID ) ไม่สามารถให้รายละเอียดเสียงได้มากเท่ากับหูฟังที่ถูกออกแบบมาเป็นอย่างดี จุดประสงค์หลักของหูฟังแถมนั้นทำมาเพื่อรองรับการใช้งานทั่วๆไป เพื่อให้ใช้งาน ได้สะดวกสบาย รวดเร็ว โดยส่วนใหญ่แล้ว หูฟังจำพวกนี้จะรองรับแผง Control Talk และ Microphone ในตัวให้เหมาะสำหรับการใช้งาน โดยเน้นปรับจูนย่านเสียงใหัพอเหมาะ แตกต่างจากหูฟังสำหรับนักฟังเพลงเป็นหลักนั้นเอง

 

ทั้งนี้ใครจะเลือกซื้อหูฟังก็สามารถเลือกซื้อโดยการลองฟังซึ่งเป็นวิธีการเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการตัดสินใจซื้อหูฟังครับผม โดยเลือกตามรูปแบบที่ชื่นชอบและระดับราคาที่ต้องการซึ่งมีให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อ

หูฟังชนิดต่างๆและการเลือกซื้อให้ถูกใจ เนื่องจากหูฟังมีหลายรูปแบบ อันไหนเหมาะกับคุณที่นี่มีคำตอบ
โพสใน News Review