ไขข้อข้องใจ Aerospace Grade Aluminum กับหูฟังมันมาเกี่ยวข้องกันได้อย่างไร

Aerospace Grade มันคืออะไรมันดูแพงแต่มันมีไว้ทำไมที่นี่มีคำตอบ

สวัสดีครับเชื่อว่าผู้ที่เล่นหูฟังหลายๆคนมักจะพบเจอกับคำว่า Aerospace Grade Aluminum กันบ่อยๆตามคำโฆษณาของหูฟังแต่เอาจริงๆแล้วอะไรคือข้อดีของมันและทำไมมันถึงต้องมาอยู่ในหูฟังลำโพงวันนี้ทาง TOPPIKHIFI ของเราจะมาขยายความกันให้ชมว่าแท้จริงแล้วมันคืออะไรกันแน่

 หูฟัง Aerospace grade aluminum คืออะไร และมีดียังไงที่นี่มีคำตอบ

 

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับ Aerospace Aluminum กันก่อน

 

 อลูมิเนียมและความเกี่ยวข้องกับหูฟัง

 

แรกเริ่มเดิมทีนั้น Aerospace มิใช่วัสดุที่ทำยานอวกาศแต่มันหมายรวมถึงวัสดุ Aluminum ที่เอาไว้ทำยานพาหนะทางอากาศเพราะ Aluminum นั้นเป็นวัสดุที่มีความสำคัญและประโยชน์สำหรับอุตสาหกรรมการบินเป็นอย่างมากครับ 27% ของ Aluminum นั้นถูกใช้ในอุตสาหกรรมยานพาหนเป็นหลักซึ่งรวมถึงรถยนต์มอเตอร์ไซต์เหตุผลหลักๆเลยก็เพราะว่ามันมีน้ำหนักเบาแข็งแรงและแท้จริงแล้วมันมีราคาถูกกว่าวัสดุอื่นๆอีกทั้งยังสามารถขึ้นรูปได้อย่างอิสระเป็นที่มาของ Aluminum ครับ

ในขั้นตอนการผลิตชิ้นส่วนที่ใช้ Aluminum นั้นจะมีขั้นตอนที่ง่ายกว่าวัสดุอื่นๆครับเพราะว่า Aluminum นั้นเป็นวัสดุที่ไม่ดื้อตัดง่ายดัดง่ายเป็นที่สองรองทางทองคำเลยทีเดียวและด้วยคุณสมบัติตัวนี้ทำให้ขั้นตอนการผลิตลดลงไปเยอะเลยทีเดียว

ในด้านกลการไฟฟ้านั้น Aluminum จะมีความต้านต่อแรงดันไฟฟ้าสูงดังนั้นหากจะนำไปทำสายหูฟังหรือสายลำโพงจะไม่ค่อยเหมาะนักจึงมักจะ

เห็นสายที่ทำจากทองแดงหรือทองแดงเคลือบเงินหรือแม้กระทั่งทองคำมากกว่า

 

แยกกันออกไป Aluminum นั้นมีหลายเกรดมากๆแต่ที่ใช้ทำเครื่องบินหรือยานพาหนะทางอากาศนั้นมีอยู่ไม่กี่รุ่นครับ

•Aluminum 2024

•Aluminum 3003

•Aluminum 5052

•Aluminum 6061

•Aluminum 7075    

เลขด้านหลังนั้นจะแยกเป็นเกรดในแต่ละชิ้นส่วนที่ใช้กับเครื่องบินนั่นเองแต่ละเกรดก็จะมีส่วนผสมและคุณสมบัติที่แตกต่างกันไปแต่ละเกรดครับ

 

สเปคหูฟัง 1MORE Aerospace grade aluminum

ทีนี้เรามาดูในส่วนของหูฟังกันบ้างทำไมมันถึงมาอยู่ในหูฟังล่ะข้อดีมีมากมายเรามาชมกันครับ

1.น้ำหนัก - แน่นอนปัจจัยหลักที่ทำให้หูฟังหลายๆแบรนด์นั้นมาใช้ Aerospace Grade Aluminum ในการทำหูฟังก็เพราะเราไม่ต้องการน้ำหนักในหูฟังเลยถ้าเป็นไปได้มันไม่ควรจะมีน้ำหนักด้วยซ้ำเพราะส่งผลเสียหลายๆอย่างต่อผู้ฟังไม่ว่าจะเป็นอาการล้าจากการสวมใส่น้ำหนักทำให้หูชาหรือแม้กระทั่งในหูฟังขนาดใหญ่บางตัวมีผลเสียต่อโครงกระดูกตรงนี้ทำให้ Aerospace Grade Aluminum มีส่วนทำให้หูฟังมีน้ำหนักเบาลงครับ

ทำไมต้อง Aerospace Grade เอาแบบธรรมดาไม่ได้?

 

ก็ความหมายเดียวกันนั่นแหละครับคือเกรดที่ใช้ในอุตสาหกรรมการบินนั้นแน่นอนว่ามันต้องเบา 5555

2.โครงสร้างของหูฟัง - แต่ละแบรนด์นั้นก็จะมีดีไซน์ที่แตกต่างกันไปตามแบบฉบับของตัวเองแต่ด้วยโครงสร้างของหูฟังนั้นหาได้เป็นแค่ก้อนกลวงๆที่ยัดไดร์เวอร์ลงไปไม่!! เพราะว่ามันมีความซับซ้อนในเชิงวิศวกรรมอย่างมากไม่ว่าจะเป็นทิศทางของเสียงหรือแม้กระทั่งช่องสำหรับวางไดร์เวอร์ล้วนต้องคำนึงอย่างยิ่งการจะเลือกใช้วัสดุเช่นอลูมิเนียมเกรดอื่นๆหรือเหล็กหรือพลาสติกอาจจะมีผลต่อเสียงและโครงสร้างที่บิดงอระหว่างการผลิตหรือการใช้งานทำให้เสียงแย่ลงจึงเป็นเหตุที่หลายๆแบรนด์หันมาใช้ Aerospace Grade Aluminum ครับ

 

 

3.ปัจจัยด้านเสียง - ตรงนี้เป็นเรื่องที่ลึกเข้าไปในรายละเอียดการออกแบบตัวหูฟังครับเนื่องจากวัสดุ Aluminum นั้นจะมีคุณสมบัติที่ให้เสียงแตกต่างจากวัสดุอื่นๆเช่นพลาสติกจึงเป็นเหตุผลของแต่ละเจ้าที่เลือกใช้วัสดุนี้ในการปรับจูนเสียงให้ออกมาตามแบบที่เค้าต้องการครับไม่มีดีกว่าหรือด้อยกว่าแต่อย่างใดเป็นเหตุผลของแต่ละแบรนด์ล้วนๆ

4.นำมาทำ Driver ให้หูฟัง - บางแบรนด์มีการจับ Aerospace Grade Aluminum มาผลิตไดร์เวอร์ขึ้นมาครับไดร์เวอร์ของหูฟังนั้นเป็นศาสตร์ที่แต่ละแบรนด์พยายามหาความแตกต่างทั้งในด้านของเสียงและสถาปัตยกรรมของการออกแบบเป็นอย่างมากในบางครั้ง Aerospace Grade Aluminum นั้นก็ให้คุณสมบัติที่รองรับความถี่ได้ดีลดปัญหาเรื่องเสียงสะท้อนหรือเบสบวมได้ครับ อย่างที่เราเห็นกันใน 1MORE Triple Driver 

5.ความทนทาน - Aluminum นั้นขึ้นชื่อเรื่องความทนทานอยู่แล้วอีกทั้งยังทนต่อการกัดกร่อนหรือขึ้นสนิมซึ่งที่เราเห็นกันก็จะมีหูฟังยี่ห้อ KZ รุ่น ZSA .นั่นเองครับ

สรุปกันดีกว่า

Aerospace Grade นั้นเป็นวัสดุที่มีความพิเศษและข้อดีของมันอยู่มากมายแต่ทางเราขอแนะนำว่าอย่าเอาเป็นส่วนในการตัดสินว่าหูฟังที่ทำจากวัสดุนี้จะดีกว่าวัสดุนั้นเพราะสุดท้ายแล้วเสียงที่ได้ยินของแต่ละคนเป็นปัจจัยหลักในความพึงพอใจทางเราขอแนะนำให้เลือกฟังด้วยตัวเองก่อนซื้อดีกว่าครับ :) 

 

ตอบปัญหาคาใจ ทำไมถึงชอบเห็น Aerospace Grade Aluminum บนกล่องหูฟัง ทำไมวัสดุนี้มันดีอย่างไรและทำไมถึงมาอยู่ในหูฟังมาหาคำตอบกันที่นี่
โพสใน News Review