Review Aigo Z6 เครื่องเล่นเพลงพกพาเสียงแจ่มอ่านไฟล์ DSD ได้

สวัสดีครับ พบกับ toppikhifi review กันอีกครั้งนะครับ โดยในวันนี้ทางเราจะมานำเสนอสุดยอดเครื่องเล่น music player อย่าง aigo ในรุ่น z6 กันนะครับ โดย aigo z6 ตัวนี้ ถือเป็นเครื่องที่ไม่ธรรมดาเลยนะครับ จัดเต็มทั้งรูปแบบการใช้งานต่างๆ อัดแน่นด้วยชิพเสียงสุดโหดและมาพร้อมกับกำลังขับที่พร้อมขับหูฟังค่าโอมสูงๆได้สบายๆเลยครับ

 

เดี่ยวเรามาทำการ Review กันเลยนะครับ

 

ภายในกล่องจะมีอุปกรณ์ต่างๆ ดังนี้ครับ ตัวเครื่อง aigo z6,case,คู่มือการใช้งาน,ซองหนัง,usb cable,ฟิล์มกันรอยหน้าจอ 2 แผ่น โดยจะแปะมาให้จากทางโรงงานแล้ว 1 แผ่นนะครับ สำหรับตัวเครื่อง aigo z6 วัสดุจะเลือกใช้เป็นโลหะแบบ cncทั้งชุด ระบบการใช้งานต่างๆจะเป็นแบบ touch ที่ปุ่มด้านล่าง หน้าจอขนาด2.4นิ้ว น้ำหนักประมาณ 160กรัมโดยจะมีปุ่มกด power on/off อยู่ด้านบนและปุุ่มปรับเพิ่มลดเสียง volume อยู่ทางขวามือครับ

เครื่องเล่นพกพา DSD Player Aigo Z6 สุดหรูเสียงดีราคาไม่แพง

ข้างๆปุ่ม volume จะมีช่อง memory สำหรับ micro sd card รองรับสูงสุดที่ 128gb สำหรับตัวเครื่องจะไม่มีความจุให้ครับและถัดลงมาอีกหน่อยจะเป็น port สำหรับ usb charge ครับผมโดย port usbจะเป็นแบบ 3.0 สามารถโอนไฟล์ได้รวดเร็ว สะดวก ใช้เวลาไม่นานและยังสามารถเชื่อมต่อเป็น usb audio dacให้กับคอมพิวเตอร์ได้อีกด้วยครับ

 

การใช้งานง่ายๆเพียงแค่เสียบเข้ากับคอมแล้วเลือกผ่านหน้าจอ aigo เป็นแบบ usb audio ก็เข้าสู่โหมดใช้งานได้ทันทีครับ

 

มาดูในส่วนของภายในเจ้า aigo z6 กันบ้าง ตัว aigo z6 เลือกใช้ชิพเสียงของ cirrus logic CS4398 ที่ถอดรหัสสัญาณแบบ dsd สูงถึง 128 และ ไฟล wav สูง 64bit battery ให้มา 2500 มิลลิแอม เล่นได้ต่อเนื่องยาวนาน 15 ชม.

 

นอกจากนี้ภายในตัวเครื่องยังมีระบบลูกเล่นต่างๆทั้งปรับ eq ตั้งโหมด sleep ปรับตั้งค่า max volumeและปรับ balance volume เสียงได้อีกด้วย

 

สำหรับแนวเสียงของ aigo z6 ตัวนี้จะเด่นในเรื่องเสียงกลางที่นุ่มนวล มีความเป็นธรรมชาติ ฟังสบาย ให้ปลายเสียงที่ทอดตัวได้ไกล มีการโฟกัสรายละเอียดที่ดี ชัดเจน ให้ soundstage ที่กว้างไม่อึดอัดหรือคับแคบ และยังให้เบสที่แน่น ไม่กดทับรายละเอียดอีกด้วยครับ

 

การเล่นกับ File DSD 128 นั้นก็ทำได้อย่างเยี่ยมยอด เราใช้ไฟล์เพลงทดสอบมาก็พบว่าความละเอียดและเป็น Analog นั้นอยู่ในเกณฑ์ที่เยี่ยมยอดเลยล่ะครับเนื่องจากเสียงนั้นให้ความเป็นธรรมชาติ ปราศจากการปรุงแต่งที่ไม่จำเป็นทำให้ได้ยินเสียงที่ถูกอัดมาได้อย่างเน้นๆไม่ต้องเพ่งไม่ต้องเล็งกันเลยทีเดียว

กับไฟล์ Lossless 24-bit นั้นก็ทำได้ดีพอกันมีรายละเอียดที่เรียกได้ว่า "ขี้ฟ้อง" กันเลยทีเดียวเพราะว่าจุดต่างๆถูกนำออกมาแสดงอยู่ด้านหน้าอย่างชัดเจนไม่ว่าจะเป็นแรงปะทะของกระเดื่องกลอง มาราคัส หรือเครื่องสีต่างๆนั้นสามารถสอดออกมาอยู่ข้างๆนักร้องโดยไม่ต้องหลบหลังเสา

 

สำหรับ aigo z6 ก็พร้อมวางจำหน่ายแล้วในราคา 6,190 บาท สินค้าประกัน 1 ปีเต็ม และสามารถแวะเข้ามาทดลองเทสสินค้ากันได้แล้วที่ Toppikhifi ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์บางกะปิ ชั้น 4 สำหรับวันนี้ก็ขอจบรีวิวเพียงเท่านี้ สวัสดีครับ

รีวิวเครื่องเล่นเพลงพกพา Aigo Z6 เครื่องเล่นที่ใช้ชิปเสียงระดับเดียวกับ AK รองรับไฟล์ DSD64-128 และไฟล์เพลง 24-bit ในราคาที่ถูกแสนถูก เจาะลึกเรื่องเสียงและหน้าตาอันสวยคม
โพสใน News Review